Quy định hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng

Quy định hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng

18/04/2024 10:42 PM 202 Lượt xem

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Huế đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà xưởng, nhà kho sản xuất hiện nay. Việc thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng không chỉ là nghĩa vụ theo quy định pháp luật mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của các chủ doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng Công ty Cổ Phần Cơ Điện Phú Xuân tìm hiểu chi tiết hơn về các quy định và tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng!

  1. Quy định hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng là gì ? 

  Quy định PCCC nhà xưởng là những yêu cầu bắt buộc được đặt ra nhằm hạn chế những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi cháy nổ, hỏa hoạn đến con người và tài sản doanh nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp nào ở Việt Nam, dù thuộc quy mô lớn nhỏ, cũng đều cần ý thức được tầm quan trọng của việc đầu tư lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng. 

  Để đảm bảo thiết kế nhà xưởng đáp ứng được các tiêu chuẩn về PCCC, các chủ doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định về PCCC đối với nhà xưởng, nhà máy sản xuất,... Dưới đây là một số các quy định về PCCC nhà xưởng mà doanh nghiệp cần chú trọng: 

  • QCVN 06: 2010/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.
  • QCVN 08: 2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho công trình ngầm đô thị.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 – 1995: Tiêu chuẩn về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - yêu cầu thiết kế.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009:  Quy định về trang bị và những yêu cầu cơ bản đối với việc bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC cho nhà và công trình.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001: Hệ thống báo cháy trong nhà xưởng – Yêu cầu kỹ thuật bản vẽ chi tiết.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760 – 2001: Hệ thống chữa cháy nhà xưởng – Yêu cầu chung về thiết kế chi tiết, lắp đặt và sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4513 – 88: Cấp nước bên trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế – Tiêu chuẩn thiết kế.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3526 – 89: An toàn PCCC – Yêu cầu chung của hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế.

  2. Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế nhà xưởng gồm những gì?

  Hiểu rõ tầm quan trọng của thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế đối với nhà xưởng, nhà máy sản xuất, doanh nghiệp cần đáp ứng đúng các quy định và tiêu chuẩn thiết kế PCCC. Vậy quá trình lắp đặt thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế nhà xưởng tiêu chuẩn sẽ bao gồm những gì?

  2.1 Chữa cháy vách tường

  Hệ thống chữa cháy vách tường tại Huế được dùng cho các nhà kho, nhà xưởng có nguy cơ cao phát sinh các sự cố cháy nổ. Hệ thống này lấy nước từ các trạm bơm cung cấp nước chữa cháy kết hợp với hệ thống họng lấy nước vách tường để kịp thời sử dụng trong các trường hợp có hỏa hoạn. Khi có sự cố xảy ra, chì cần vặn mở các van chặn thì ngay lập tức sẽ có dòng nước áp lực cao phun ra để dập lửa chữa cháy. Hiện nay, lắp đặt thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế vách tường đang được ứng dụng phổ biến cho các công trình nhà xưởng, kho hàng. 

  2.2 PCCC bán tự động

  Đây là loại thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế khá phổ biến tại các công trình nhà xưởng, nhà kho. Hệ thống này bao gồm một hộp chữa cháy được gắn lên tường, trong đó có các thiết bị: cuộn vòi, bộ van, lăng phun. Để kích hoạt chế độ chữa cháy, chỉ cần mở van xả đường ống áp lực có sẵn. 

  2.3 Tự động Sprinkler

  Hệ thống Sprinkler là hệ thống phòng cháy chữa cháy tối ưu tại Huế tự động bằng nước với đầu phun luôn ở chế độ sẵn sàng. Khi nhiệt độ tại đó đạt đến ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ tự động được kích hoạt để dập tắt đám cháy. Mỗi loại đầu phun khác nhau sẽ được thiết kế ngưỡng hoạt động riêng, phù hợp lắp đặt cho nhiều công trình với quy mô lớn nhỏ khác nhau. 

  2.4 Hệ thống bọt phòng cháy chữa cháy

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng bằng bọt được sử dụng phổ biến cho các công trình rộng lớn, có nguy cơ cao phát sinh hỏa hoạn. Bọt chữa cháy có khả năng ngăn cản không cho chất lỏng dễ cháy tiếp xúc với lửa, từ đó làm giảm nguy cơ lây lan đám cháy. Biện pháp này cũng có khả năng giảm thiểu hỏng hóc máy móc, thiết bị đồng thời không gây ô nhiễm môi trường. 

  2.5 Hệ thống chữa cháy bằng khí

  Hệ thống chữa cháy bằng khí được xem là cách hiệu quả, nhanh chóng và ít gây tổn thất nhất. Đám cháy được gây ra bởi lượng lớn oxy trong không khí, do đó hệ thống này đã ứng dụng khí CO2 để ngăn chặn hỏa hoạn. Tuy nhiên cách làm này gây ra tình trạng ngạt thở, dễ dẫn đến suy hô hấp tử vong cho con người. Để tiến hành chữa cháy bằng khí, hệ thống còi báo động sẽ được kích hoạt nhằm di tản mọi người đến khu vực an toàn. Sau đó mới được kích hoạt thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế cho nhà xưởng bằng khí. 

  Ngoài khí CO2, hệ thống này cũng có thể sử dụng khí trơ - hỗn hợp khí bao gồm: CO2, N2, Ar. Đây là giải pháp thay thế giúp giảm thiểu nồng độ CO2, không làm nguy hại đến sức khỏe con người cũng như đảm bảo an toàn máy móc, thiết bị. 

  Quý khách đang cần tư vấn và tìm kiếm công ty cho giải pháp phòng cháy chữa cháy uy tín và hiệu quả tại Huế? Hãy để Phú Xuân giúp bạn điều này, với hơn 10 năm kinh nghiệm trải qua trên 100 dự án trong lĩnh vực thiết kế lắp đặt bảo dưỡng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Huế, chúng tôi tin rằng sẽ là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn!

  3. Lý do lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế nhà xưởng 

  Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Huế nhà xưởng là quy định bắt buộc mà chủ doanh nghiệp phải tuân theo. Việc tuân thủ quy định PCCC nhà xưởng giúp mang đến nhiều lợi ích to lớn cho công trình, cụ thể như sau: 

  • Các sự cố cháy nổ, hỏa hoạn có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Trong trường hợp không có sự hiện diện của con người, các hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế có thể tự động được kích hoạt và thực hiện nhiệm vụ dập tắt đám cháy, đảm bảo an toàn cho công trình.
  • hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế là một trong những hạng mục quan trọng của công trình nhà xưởng. Chính vì vậy, việc đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng là bước cần thiết để thực hiện thủ tục hoàn công cho nhà xưởng. 
  • Công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế khá dễ dàng, không tốn kém nhiều chi phí.
  • hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế có chất lượng đảm bảo, độ bền cao. 
  • Hiệu quả hoạt động cao, an toàn và ổn định. 
  • Môi trường làm việc được đảm bảo, giúp người lao động được an tâm làm việc. 

  Có thể thấy, việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các công trình. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế. 

  4. Tìm hiểu về hệ thống chữa cháy vách tường 

  Một trong những hệ thống chữa cháy nhà xưởng được sử dụng phổ biến tại các công trình nhà xưởng, khu công nghiệp đó chính là hệ thống chữa cháy vách tường. Cùng Công ty Cổ Phần Cơ Điện Phú Xuân tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này qua phần dưới đây!

  4.1 Khái niệm 

  Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống PCCC tại Huế cho nhà xưởng được đặt ở các vị trí vách tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang,... Hệ thống hoạt động bằng cách sử dụng nước ở các trạm bơm kết hợp với hệ thống họng lấy nước chữa cháy vách tường. Trường hợp có sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra, chỉ cần mở van chặn thì ngay lập tức sẽ có dòng nước áp lực cao phun ra để dập tắt đám cháy. Sau khi áp lực nước giảm, hệ thống bơm sẽ tự động làm việc để liên tục cung cấp nước chữa cháy cho công trình. 

  4.2 Một hệ thống bơm chữa cháy vách tường bao gồm: 

  • Bể chứa nước chữa cháy;
  • Hệ thống máy bơm dự phòng, chạy điện và bơm tăng áp;
  • Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy;
  • Bình áp lực cao, rơ le áp lực, đồng hồ đo áp lực cao;
  • Hệ thống đổi dòng và van báo động;
  • Hệ thống van: van chặn, van hút xả, van một chiều;
  • Hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy;
  • Họng lấy nước chữa cháy; 

  4.3 Nguyên lý hoạt động 

  Để đảm bảo áp lực nước không đổi trong điều kiện bình thường, các bơm sẽ được điều khiển bởi một trung tâm tự động. Khi áp lực nước giảm dần, bơm bù áp sẽ tự động kích hoạt để cung cấp nước cho đường ống, bù lại lượng áp suất vừa mất đi. Nếu áp lực nước bị giảm đột ngột do đầu phun mở, máy bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước chữa cháy. Đồng thời tín hiệu cũng được truyền cho trung tâm báo động và các thiết bị báo động khác. 

  4.4 Quy trình lắp đặt bảo dưỡng hệ thống PCCC tại Huế

  Dưới đây là các bước lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường theo quy trình chuẩn:

  • Đo lường, đánh dấu và cắt ống theo đúng kích thước được thể hiện trên bản vẽ kỹ thuật.
  • Lắp đặt các giá treo đỡ ống. Theo đó, vị trí của các giá đỡ sẽ được điều chỉnh theo đúng vị trí trên bản vẽ, được cố định chặt trên sàn/tường nhà dựa theo kết cấu công trình. 
  • Kết nối các ống, van và phụ kiện với nhau thông qua các mối nối.
  • Sử dụng rockwool (bông khoáng) và chất trét kén ngăn cháy để bịt kín các khe hở. 
  • Thực hiện công tác lau chùi vệ sinh đường ống, van, phụ kiện.
  • Test thử áp lực, rò rỉ đường ống. 
  • Đầu nối hoàn thiện hệ thống. 

  5. Tìm hiểu hệ thống chữa cháy Sprinkler

  Hệ thống Sprinkler (Sprinkler System) là hệ thống chữa cháy tự động với đầu phun kín luôn ở chế độ sẵn sàng hoạt động. Khi nhiệt độ tại khu vực đó có biến đổi bất thường và đạt đến ngưỡng giá trị nhất định, hệ thống Sprinkler sẽ được kích hoạt. Lúc này, hệ thống sẽ tự động làm việc để dập tắt đám cháy, ngăn chặn lây lan hỏa hoạn. Tuy nhiên, hệ thống chữa cháy tự động này lại chỉ có khả năng chữa cháy cục bộ, trong một khu vực nhất định. 

  5.1 Phân loại 

  • Hệ thống Sprinkler cũng được chia làm nhiều loại với đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:
  • Hệ thống Sprinkler ướt: Hệ thống được gắn vào đường ống dẫn nước gắn trên mái, kết nối sẵn với nguồn bơm nước. Do đó, nước sẽ phun ra ngay lập tức khi nhiệt độ từ đám cháy làm tăng nhiệt độ đầu phun vượt quá ngưỡng quy định. 
  • Hệ thống Sprinkler khô: Khác với hệ thống Sprinkler ướt, đường ống dẫn của hệ thống khô lại chứa không khí hoặc Nitrogen. Khi hệ thống được kích hoạt, khí bên trong đường ống sẽ tràn ra ngoài, cho phép áp lực nước làm mở dry pipe valve. 
  • Hệ thống Sprinkler xả tràn: Đây là hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế nhà xưởng sử dụng đầu sprinkler hở kết nối với nguồn nước qua van xả. Khi hệ thống báo cháy được kích hoạt, van xả sẽ được mở để nước có thể di chuyển từ ống dẫn qua các đầu phun, phục vụ công tác chữa cháy hiệu quả.
  • Hệ thống kích hoạt trước: Hệ thống báo cháy kích hoạt sẽ làm mở van kích hoạt trước, dẫn nước đi vào hệ thống đường ống. Tuy nhiên nước vẫn chưa phun ra cho đến khi nhiệt độ kích hoạt cho đầu phun mở ra và phun nước ra ngoài. 

  5.2 Nguyên lý hoạt động 

  Khi có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra, nhiệt độ cao từ đám cháy sẽ làm tăng nhiệt độ không khí. Không khí nóng lúc này bị đẩy lên trần nhà, tường nhà hoặc các vị trí nơi đặt đầu phun Sprinkler. Khi nhiệt độ xung quanh đạt đến ngưỡng nhất định (thường là 135°F, 155°F hoặc 250°F) sẽ làm tăng áp suất bên trong ống thuỷ tinh và làm vỡ ống. 

  Lúc này, nước từ đường ống sẽ phun từ các đầu Sprinkler. Đồng thời, các tín hiệu sẽ được truyền đến tủ trung tâm điều khiển. Trung tâm sẽ tiến hành điều khiển các rơ le máy bơm chữa cháy, giúp duy trì lượng nước liên tục trong hệ thống suốt quá trình hệ thống Sprinkler hoạt động. 

  5.3 Nhiệt độ kích hoạt 

  Nhiệt độ kích hoạt Sprinkler là nhiệt độ của không khí làm cho ống thủy tinh bị vỡ, phá vỡ kết cấu bịt kín của vòi phun. Từ đó giải phóng nước từ đường ống phun qua các đầu phun Sprinkler. 

  Theo tiêu chuẩn NFPA, nhiệt độ kích hoạt đầu phun Sprinkler được chia làm 6 mức nhiệt như sau: 

  • Nhiệt độ thông thường: 135°F – 170°F.
  • Nhiệt độ trung bình: 175°F – 225°F.
  • Nhiệt độ cao: 250°F – 300°F.
  • Nhiệt độ khá cao: 325°F – 375°F.
  • Nhiệt độ rất cao: 400°F – 475°F.
  • Nhiệt độ vô cùng cao: từ 500°F trở lên. 

  Để chọn loại vòi xả phù hợp, quý khách hàng cần dựa vào nhiệt độ của khu vực cần lắp đặt trong điều kiện khu vực hoạt động bình thường. Nhiệt độ kích hoạt phải cao hơn nhiệt độ bình thường của khu vực lắp đặt, tuy nhiên không được quá cao để tránh tình trạng đám cháy lan nhanh và khó kiểm soát. 

  5.4 Áp lực đầu phun 

  Áp lực đầu phun Sprinkler là áp lực mà tại đó kết cấu đầu phun Sprinkler không bị phá vỡ. Mỗi hệ thống Sprinkler cũng có cách tính áp lực riêng, tùy theo tiêu chuẩn đầu phun. Theo tiêu chuẩn NFPA, áp lực hoạt động tối thiểu của Sprinkler phải đạt 7 PSI (0.5 BAR). 

  6. Lời kết

  Việc tuân thủ quy định PCCC nhà xưởng là ưu tiên được đặt lên hàng đầu mà mọi doanh nghiệp phải thực hiện. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Công ty Cổ Phần Cơ Điện Phú Xuân đã giúp quý đối tác/khách hàng có thêm thông tin hữu ích về hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế nhà xưởng. Áp dụng các quy định và tiêu chuẩn thiết kế PCCC sẽ mang đến hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. 

  Hiện nay, các công trình nhà xưởng đều được Phú Xuân thiết kế và xây dựng tuân thủ theo các quy định phòng cháy chữa cháy tại Huế hiện hành. Phú Xuân ứng dụng những hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế hiện đại nhất hiện có như sprinkler. Điều này nhằm đảm bảo tính mạng người lao động và an toàn cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành, sản xuất. Đây là một trong những tiêu chí được khách hàng và đối tác đã sử dụng dịch vụ của Phú Xuân đánh giá rất cao. 

  Quý khách đang cần tư vấn và tìm kiếm công ty phòng cháy chữa cháy tại Huế cho giải pháp phòng cháy chữa cháy uy tín và hiệu quả tại Huế? Hãy để Phú Xuân giúp bạn điều này, với hơn 10 năm kinh nghiệm trải qua trên 100 dự án trong lĩnh vực thiết kế lắp đặt bảo dưỡng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Huế, chúng tôi tin rằng sẽ là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn!

  Zalo
  Hotline