Nhà trọ quy mô nhỏ có cần xin giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy?

Nhà trọ quy mô nhỏ có cần xin giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy?

20/04/2024 04:04 PM 217 Lượt xem

  Câu hỏi: Tôi có nhà trọ quy mô nhỏ khoảng 20 hộ, vậy tôi có cần xin giấy xác nhận an toàn phòng cháy chữa cháy tại Huế không? Câu hỏi của cô Tám (Thành phố Huế)

  1. Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy tại Huế được quy định như thế nào?

  Theo quy định tại Điều 4 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 quy định về nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cụ thể bao gồm:

  • Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
  • Trong hoạt động thiết kế lắp đặt phòng cháy và chữa cháy tại Huế lấy phòng ngừa là chính.
  • Phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

  • Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.
  • Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

  2. Nhà trọ quy mô nhỏ có cần xin giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy tại Huế?

  Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi quy định về việc thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về lắp đặt hệ thống phòng phòng cháy chữa cháy tại Huế như sau:

  Thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về lắp đặt phòng cháy và chữa cháy tại Huếbảo dưỡng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Huế.

  ...

  3. Đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy tại Huế:

  a) Đồ án quy hoạch xây dựng hoặc điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các khu chức năng khác theo Luật Quy hoạch;

  b) Các dự án, công trình quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này khi xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng ảnh hưởng đến một trong các yêu cầu an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại điểm b khoản 5 Điều này;

  c) Phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại mục 21 Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này khi chế tạo mới hoặc hoán cải ảnh hưởng đến một trong các yêu cầu an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại điểm c khoản 5 Điều này.

  Tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải tiến hành thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

  Chính vì vậy, nhà trọ quy mô nhỏ (không thuộc trường hợp quy định theo Phụ lục 5 ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP) thì sẽ không cần thẩm duyệt thiết kế thi công phòng cháy chữa cháy tại Huế (giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy).

  3. Hộ gia đình kinh doanh nhà trọ phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy tại Huế như thế nào?

  Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về việc hộ gia đình kinh doanh nhà trọ phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy như sau:

  • Nhà trọ phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn; các chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy.
  • Có nội quy về phòng cháy và chữa cháy, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

  • Có giải pháp thoát nạn, ngăn cháy lan, ngăn khói giữa khu vực sinh sống với khu vực sản xuất, kinh doanh.
  • Phải được chủ hộ gia đình tổ chức thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

  Lưu ý: Đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải đảm bảo điều kiện an toàn về thiết kế lắp đặt bảo dưỡng thi công phòng cháy chữa cháy tại Huế tương ứng với loại hình cơ sở tại Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

  Quý khách đang cần tư vấn và tìm kiếm công ty phòng cháy chữa cháy tại Huế cho giải pháp phòng cháy chữa cháy uy tín và hiệu quả tại Huế? Hãy để Phú Xuân giúp bạn điều này, với hơn 10 năm kinh nghiệm trải qua trên 100 dự án trong lĩnh vực thiết kế lắp đặt bảo dưỡng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Huế, chúng tôi tin rằng sẽ là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn!

  Zalo
  Hotline