Cách phòng cháy chữa cháy đúng cách

Cách phòng cháy chữa cháy đúng cách

18/03/2024 03:46 PM 237 Lượt xem

   

  Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và điều quan trọng là bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng những gì bạn sẽ làm nếu xảy ra hỏa hoạn trong nhà. Tương tự như vậy, điều quan trọng không kém là xem xét tất cả các cách mà bạn có thể ngăn chặn điều đó xảy ra ngay từ đầu.

  Bạn muốn biết cách phòng chống cháy nổ trong nhà để bảo vệ ngôi nhà và những người thân yêu. Tất nhiên, có những thứ rõ ràng hơn mà bạn có thể mua để bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi hỏa hoạn, chẳng hạn như thiết bị báo khói, bình chữa cháy, kế hoạch thoát hiểm và thậm chí cả hộp ký gửi an toàn chống cháy để bảo vệ những vật có giá trị của bạn.

  Điều nên làm khi phòng cháy chữa cháy

  Kế hoạch xử lý phòng cháy chữa cháy cần phải hoàn hảo và nhanh chóng, và nó phải được thực hiện theo một loạt các bước cụ thể. Hãy xem xét những bước cần thiết để đối phó với tình huống khẩn cấp như cháy nổ:

  Bước 1. Hồi chuông báo động! Hãy hô to lên hoặc sử dụng các phương tiện báo động như loa, còi báo cháy để cảnh báo mọi người trong khu vực xảy ra cháy. Điều này không chỉ giúp họ nhận biết tình hình mà còn tạo điều kiện để họ thoát ra an toàn hoặc hỗ trợ trong việc dập tắt đám cháy.

  Bước 2. Ngắt nguồn điện ngay lập tức! Một hành động cấp bách là cắt điện tại khu vực cháy ngay lập tức. Điều này không chỉ ngăn chặn nguy cơ lan rộng của đám cháy mà còn đảm bảo an toàn cho những người tham gia vào việc dập tắt cháy, tránh xa nguy cơ bị điện giật và đảm bảo tính mạng của họ.

  Bước 3. Dập tắt đám cháy bằng mọi phương tiện có sẵn

  Khi khẩn cấp đang đến gần và ngọn lửa lan rộng, không nên chần chừ. Hãy nhanh chóng chuyển đến vị trí đám cháy và sử dụng mọi phương tiện có sẵn để đối phó. Bạn có thể sử dụng bình chữa cháy xách tay, chăn dập lửa, hoặc thậm chí là nước và cát để dập tắt ngọn lửa ngay từ khi mới bắt đầu.

  Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng và nguy cơ lan rộng cao, hãy sử dụng các thiết bị cố định như hệ thống phun nước trên tường hoặc các thiết bị tương tự. Tuy nhiên, nếu đám cháy quá mạnh mẽ và không thể kiểm soát được, hãy tìm cách thoát ra ngoài và ngay lập tức gọi đến cơ quan cứu hỏa qua số điện thoại khẩn cấp 114 để nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Đừng chần chừ, mỗi giây đều quan trọng trong việc đối phó với tình huống cháy nổ.

  Bước 4. Gọi ngay 114 đến đội cứu hỏa chuyên nghiệp

  Khi bạn phát hiện nguy cơ cháy nổ, không ngần ngại mà hãy nhanh chóng nhấc điện thoại và gọi đến số 114 để thông báo cho đội cứu hỏa biết về vị trí của đám cháy. Khi thực hiện cuộc gọi này, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau:

  - Cách gọi:   

  Sử dụng điện thoại di động hoặc điện thoại cố định để gọi. Bấm số (mã vùng + 114) hoặc bấm trực tiếp 114 trên điện thoại.

  - Nội dung cuộc gọi:

  Thông tin cần cung cấp phải cụ thể và rõ ràng. Hãy cung cấp địa chỉ chi tiết nơi xảy ra đám cháy, mô tả loại công trình (ví dụ: nhà cao tầng, chung cư...) và ước lượng quy mô của đám cháy. Đồng thời, hãy thông báo nếu có người bị kẹt hoặc bị thương trong đám cháy.

  Qua đó, đội cứu hỏa sẽ được thông tin đầy đủ và có thể đến kịp thời để giải cứu và xử lý tình hình. Đây là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong quá trình ứng phó với sự cố cháy nổ.

  Đừng quên rằng việc nắm vững các biện pháp phòng cháy chữa cháy là cực kỳ quan trọng để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng. Hãy cùng chung tay phòng cháy chữa cháy để mọi người có thể sống trong môi trường an toàn hơn.

  Để nhận được sự tư vấn và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0357 114 114. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến an ninh phòng cháy.

  Top 12+ cách ngăn chặn phòng cháy chữa cháy

  Rút phích cắm các mục bạn không sử dụng

  Dòng điện dư thừa chạy qua các vật dụng trong nhà bạn luôn có thể tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Những thứ như máy tính, TV, hệ thống trò chơi và nhiều thứ khác đều sử dụng điện ngay cả khi chúng không bật. Điều đó có nghĩa là chúng luôn có thể bị đột biến điện hoặc có thể quá nóng và gây cháy.

  Dòng điện liên tục chạy vào chúng cũng cung cấp cho chúng nguồn lửa. Bằng cách rút phích cắm của những vật dụng này khi không sử dụng và do đó không chú ý đến chúng, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn.

  Sử dụng thiết bị chống sét

  Ít nhất, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện tử của bạn đều được cắm vào bộ bảo vệ đột biến. Nguồn điện tăng đột biến là lúc bạn có nhiều khả năng gặp hỏa hoạn do điện nhất và bằng cách cắm các vật dụng vào thiết bị chống sét lan truyền, bạn không phải lo lắng về việc lượng điện dư thừa đi vào vật dụng đó và gây cháy.

  Thiết bị chống sét lan truyền giúp ngăn chặn thêm điều đó và chắc chắn có thể giảm nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ngay từ đầu hoặc độ mạnh của nó nếu bạn gặp phải hỏa hoạn.

  Không bao giờ để ngọn lửa không được giám sát

  Nếu bạn đang nấu ăn, thắp nến hoặc sử dụng bất kỳ loại ngọn lửa nào khác hoặc nhiệt độ quá cao, bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi nó. Nếu bạn bắt đầu nấu bất cứ thứ gì, bạn sẽ không bao giờ muốn rời khỏi bếp. Nếu bạn nhóm lửa trong lò sưởi, bạn muốn đảm bảo rằng bạn cũng để mắt đến điều đó.

  Bằng cách theo dõi những loại ngọn lửa này, bạn có thể nhanh chóng nhận ra liệu có vấn đề gì không hoặc liệu chúng có diễn ra không như mong muốn hay không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và đảm bảo bạn và gia đình được an toàn. Đây cũng là nơi tốt để trang bị bình chữa cháy và thiết bị báo khói.

  Giữ các vật dễ cháy tránh xa nhiệt

  Các vật dụng dễ cháy như vải, giấy và thậm chí cả tóc phải luôn được tránh xa nguồn nhiệt hoặc ngọn lửa quá cao. Bạn muốn giữ cho tóc và quần áo của mình không bị vướng víu khi đốt lửa trong lò sưởi.

  Bạn muốn giữ chồng giấy tờ tránh xa máy làm sáp của bạn. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn đang theo dõi chặt chẽ mọi điều có thể trở thành vấn đề. Bạn không muốn lửa bùng lên ở bất cứ đâu và điều đó có nghĩa là phải chú ý đến các nguồn nhiệt và bất cứ thứ gì ở gần chúng.

  Đừng hút thuốc trong nhà

  Nếu bạn hút thuốc, điều quan trọng là phải luôn hút thuốc ở nơi thông thoáng và dập tắt hoàn toàn điếu thuốc trước khi vứt nó đi. Thuốc lá có nhiều chất phụ gia và nguyên liệu bên trong có thể tiếp tục cháy ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã bỏ chúng đi.

  Ngọn lửa đó sau đó có thể bốc cháy bên trong thùng rác hoặc bên ngoài nhà bạn và gây ra hỏa hoạn. Nếu bạn đảm bảo hút thuốc bên ngoài, chú ý tro bay lạc và đảm bảo tắt hoàn toàn điếu thuốc trước khi vứt nó đi, bạn có thể giảm thiểu rủi ro này.

  Dập tắt ngọn lửa

  Nếu bạn có lò sưởi, điều quan trọng là bạn phải luôn theo dõi những gì bạn đang làm. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã dập lửa thật tốt trước khi rời khỏi khu vực; bằng cách đó bạn có thể trông chừng lò sưởi và đảm bảo rằng ngọn lửa không bùng lên trở lại.

  Than hồng có thể tiếp tục cháy âm ỉ và cháy và các khúc gỗ có thể tiếp tục có ngọn lửa bên trong và bùng phát muộn hơn nhiều. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa và sau đó đề phòng bất cứ điều gì khác có thể xuất hiện sau đó trước khi bạn đi ngủ hoặc rời khỏi nhà.

  Cắt sự lộn xộn

  Sự bừa bộn trong nhà của bạn thực sự là một nguyên nhân khiến đám cháy không chỉ có thể bùng phát một cách tự phát mà còn có thể lan rộng quá mức. Bằng cách giữ ít bừa bộn hơn trong nhà, bạn sẽ có thể giảm thiểu rủi ro và cũng có nhiều khả năng cứu được ngôi nhà của mình trong trường hợp hỏa hoạn.

  Quá nhiều thứ làm bừa bộn trong khu vực có thể khiến ngọn lửa có nhiều không gian để lan rộng, vì vậy hãy đảm bảo bạn giữ cho ngôi nhà của mình ngăn nắp hơn một chút và loại bỏ một số đồ đạc bừa bộn dư thừa.

  Thay đổi bộ lọc

  Hệ thống sưởi ấm của bạn cần một bộ lọc để chạy, nhưng bạn có thường xuyên thay bộ lọc đó không? Bạn cần phải làm điều đó thường xuyên vì nếu xơ vải lấp đầy bộ lọc, nhiệt từ lò có thể thực sự đốt cháy nó.

  Điều này cũng đúng với máy sấy của bạn. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn loại bỏ xơ vải khỏi bộ lọc máy sấy mỗi khi giặt quần áo. Chỉ cần một lượng nhỏ xơ vải cũng có thể gây ra hỏa hoạn lớn.

  Tắt các thiết bị sưởi khi bạn rời khỏi nhà

  Máy sấy của bạn sử dụng nhiều nhiệt và ngay cả máy rửa bát cũng sử dụng một lượng nhiệt khá lớn. Máy sưởi không gian và chăn sưởi cũng có tác dụng tương tự. Đây đều là những thứ mà bạn chắc chắn không muốn bỏ chạy khi không có ở nhà vì chúng có thể dễ dàng bắt lửa và gây ra đám cháy lớn mà bạn không ở nhà để phát hiện.

  Nếu bạn đang ở trong nhà và còn thức, bạn có thể ngăn chặn sự cố trước khi nó bùng phát thành một đám cháy lớn, nhưng nếu bạn không ở nhà hoặc nay cả khi bạn đang ngủ thì điều đó sẽ không xảy ra.

  Kiểm tra điện thường xuyên

  Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải đào sâu vào tường trong nhà để kiểm tra dây điện, nhưng bạn nên kiểm tra bất cứ thứ gì có thể nhìn thấy được. Theo dõi các ổ cắm trên tường trong nhà của bạn và chú ý đến bất kỳ ổ cắm nào đột nhiên không hoạt động.

  Nó có thể là bằng chứng của một vấn đề đằng sau bức tường. Hãy tìm dây điện của các thiết bị điện của bạn bị sờn hoặc hư hỏng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của sự cố và bạn không muốn cắm chúng vào hệ thống điện của mình nếu biết đã có sự cố.

  Giữ các mảnh vỡ xuống

  Giữ các mảnh vụn tránh xa bên ngoài ngôi nhà của bạn cũng rất quan trọng. Những thứ như củi, lá cây và các vật liệu dễ cháy khác có thể dễ dàng bắt lửa từ tro hoặc tia lửa lạc.

  Bạn không muốn những thứ đó ở gần nhà vì chúng có thể dễ dàng lây lan ngọn lửa sang phần còn lại của ngôi nhà và trước khi bạn kịp nhận ra thì bạn đã có một ngọn lửa lớn trên tay. Đó chắc chắn không phải là điều bạn muốn trải nghiệm và việc giảm thiểu rủi ro xảy ra tương đối đơn giản.

  Giữ dầu và khí tránh xa ngọn lửa và tia lửa

  Nếu bạn để dầu ăn trong bếp, bạn nên để nó cách xa bếp hoặc bất cứ thứ gì có khả năng phát ra tia lửa và gây cháy. Điều tương tự cũng xảy ra với xăng mà bạn có thể để trong gara để ô tô, máy cắt cỏ hoặc bất cứ thứ gì khác.

  Bạn muốn giữ khí tránh xa tia lửa hoặc ngọn lửa tiềm ẩn. Bằng cách cẩn thận chứa những thứ này trong các thùng chứa đã được phê duyệt và giữ chúng ở khoảng cách an toàn với bất kỳ thứ gì có thể phản ứng với chúng, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn và đồng thời giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố.

  Kiểm tra lò

  Bất kể bạn đang làm gì để bảo vệ ngôi nhà của mình, có một số việc bạn sẽ không thể tự mình làm được. Việc kiểm tra lò của bạn thường xuyên và lên lịch bảo trì thường xuyên luôn là điều quan trọng.

  Một chuyên gia có thể đảm bảo rằng lò sưởi của bạn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và nó sẽ không khiến bạn gặp bất kỳ nguy cơ hỏa hoạn nào. Một lò sưởi bị hỏng có thể là mối nguy hiểm lớn cho sự an toàn của bạn và ngôi nhà của bạn. Giám sát và bảo trì ngăn chặn các vấn đề trước khi chúng xuất hiện.

  Có rất nhiều điều bạn có thể và nên làm để giữ cho ngôi nhà của mình an toàn hơn và đảm bảo rằng bạn không phải lo lắng nhiều về khả năng xảy ra hỏa hoạn.

  Luôn tiềm ẩn rủi ro vì hỏa hoạn đôi khi có thể bùng phát ngay cả khi bạn làm đúng mọi việc, nhưng đồng thời, bạn muốn đảm bảo rằng mình đang nỗ lực ngăn chặn. Bằng cách này, bạn sẽ giảm thiểu đáng kể mọi rủi ro và điều đó sẽ xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra vì điều đó có nghĩa là gia đình bạn được an toàn hơn bao giờ hết. Chỉ cần làm theo những lời khuyên này và bạn sẽ đi đúng hướng.

  Zalo
  Hotline