14+ biện pháp phòng cháy mà cục cảnh sát PCCC yêu cầu

14+ biện pháp phòng cháy mà cục cảnh sát PCCC yêu cầu

24/03/2024 02:17 PM 243 Lượt xem

  Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (C07), để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và sự thoát nạn hiệu quả khi xảy ra hỏa hoạn, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý các công trình cao tầng cần tuân thủ chặt chẽ 14 biện pháp sau:

  1. Dựng bảng niêm yết

  Dựng bản niêm yết quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, biển cấm hút thuốc và các biển cảnh báo nguy hiểm tại những khu vực dễ gây cháy.

  2. Tuân thủ biện pháp an toàn

  Trong quá trình hoạt động sử dụng các chất dễ cháy, nổ như xăng, dầu, khí đốt, cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn để tránh nguy cơ cháy nổ.

  3. Chú ý nơi nấu nướng

  Các khu vực được phép sử dụng lửa như nơi nấu nướng cần có quy định để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy lan.

  4. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat)

  Lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng tầng, từng phòng và các thiết bị điện có công suất lớn. Đồng thời, thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị dễ gây nhiệt.

  5. Xây dựng tường ngăn các khu vực

  Xây dựng các tường, trần và các khoang ngăn cháy giữa các khu vực. Các cửa và cửa sổ trên các tường ngăn cháy cần được làm từ vật liệu chống cháy. Tránh sử dụng các vật liệu dễ cháy cho việc làm trần, mái, tường ngăn, âm thanh... Đồng thời, rèm cửa, màn cửa và thảm cần được xử lý bằng chất chống cháy.

  6. Các vật dụng phải được làm từ vật liệu không cháy

  Các hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống cần được làm từ vật liệu không cháy và chặt chẽ kín bằng vật liệu không cháy để ngăn cháy lan.

  7. Bố trí hợp lý

  Bố trí các bộ phận không nguy hiểm hoặc ít nguy hiểm về cháy xen kẽ giữa các bộ phận nguy hiểm về cháy để ngăn cháy lan.

  8. Lắp đặt hệ thống báo cháy

  Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động để đảm bảo khả năng chữa cháy trên toàn bộ diện tích.

  9. Lắp đặt hệ thống chống sét

  Thiết kế và lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định để bảo vệ tòa nhà khỏi nguy cơ sét đánh.

  10. An toàn thoát nạn

     - Đảm bảo có đủ lối thoát nạn và phòng lánh nạn tạm thời, cũng như lối thoát nạn dự phòng. Cung cấp giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn.

     - Cửa thoát nạn cần mở theo chiều hướng thoát nạn và làm bằng vật liệu không cháy. Cửa vào buồng thang thoát nạn phải là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng.

     - Sử dụng sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực và từng tầng. Cài đặt hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

  11. Đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở

     - Thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy và huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ công trình.

  12. Trang bị phương tiện và dự trữ nước

     - Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô và tính chất cháy, nổ. Dự trữ đủ nước để chữa cháy.

  13. Thực tập phương án chữa cháy và thoát nạn

     - Xây dựng và tổ chức thực tập các phương án chữa cháy và thoát nạn cứu người trong các tình huống cháy phức tạp nhất.

  14. Phản ứng khi có cháy

     - Khi xảy ra cháy, cần báo cháy nhanh chóng cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (số điện thoại 114), báo cho Công an hoặc chính quyền nơi gần nhất. Đồng thời, phải triển khai các biện pháp dập cháy và tổ chức thoát nạn, cứu người theo phương án đã lập trước.

  Zalo
  Hotline