Tất cả các phương tiện phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu phải được kiểm định đúng không?

Tất cả các phương tiện phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu phải được kiểm định đúng không?

24/03/2024 02:58 PM 240 Lượt xem

  Xin phép được hỏi, theo quy định phòng cháy chữa cháy, tất cả các phương tiện phòng cháy và chữa cháy đều phải được kiểm định, phải không? Và quy trình kiểm định được thực hiện như thế nào? Liệu có cần thực hiện kiểm định hàng tháng hay hàng năm không?

  Đây là những câu hỏi mà các doanh nghiệp thường xuyên đặt ra. Bài viết dưới đây, Phú Xuân sẽ cung cấp câu trả lời cho những thắc mắc này.

  Tất cả các phương tiện phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu phải được kiểm định đúng không?

  Việc kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy được quy định trong Điều 38 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

  - Theo khoản 1: Kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy là quy trình được thực hiện bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của chúng với các yêu cầu được quy định trong các tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc quy chuẩn, cũng như đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn của Bộ Công an.

  - Khoản 2: Các phương tiện phòng cháy và chữa cháy được liệt kê trong Phụ lục VII đi kèm với Nghị định này phải được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận trước khi được đưa vào sử dụng. Điều này chỉ áp dụng cho các phương tiện thuộc danh mục đó, không phải cho tất cả các loại phương tiện.

  Tóm lại, chỉ các phương tiện phòng cháy và chữa cháy nằm trong danh sách được quy định mới phải thực hiện kiểm định, không phải mọi phương tiện đều cần thiết phải kiểm định.

  Có những loại phương tiện phòng cháy và chữa cháy nào cần phải được kiểm định?

  Dựa trên Phụ lục VII của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, danh sách các phương tiện phòng cháy và chữa cháy cần được kiểm định bao gồm:

  - Xe chữa cháy; xe cứu nạn, cứu hộ; xe thang chữa cháy; xe trạm bơm; xe cung cấp chất khí chữa cháy; xe chở và nạp bình khí thở chữa cháy; xe hút khói; tàu, xuồng ca nô chữa cháy; máy nạp khí sạch.

  - Máy bơm chữa cháy.

  - Các phương tiện chữa cháy thông dụng như vòi chữa cháy, lăng chữa cháy, đầu nối, trụ nước chữa cháy, bình chữa cháy các loại.

  - Chất chữa cháy gốc nước, chất tạo bọt chữa cháy.

  - Các mẫu kết cấu được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy; mẫu cấu kiện ngăn cháy (như cửa ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, màn ngăn cháy).

  - Thiết bị thuộc hệ thống báo cháy như tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút ấn báo cháy.

  - Trang thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bao gồm các loại sau đây (bằng khí, sol-khí, nước, chất chữa cháy gốc nước, bọt, bột):

    + Tủ điều khiển hệ thống chữa cháy tự động.

    + Chuông, còi, đèn cảnh báo xả chất chữa cháy, nút ấn xả chất chữa cháy; van báo động, van tràn ngập, van chọn vùng, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy.

    + Ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy.

    + Đầu phun chất chữa cháy các loại; chai chứa khí.

  - Đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố.

  - Trang phục bảo hộ chuyên dụng gồm quần, áo, mũ, ủng, găng tay chữa cháy.

  Cách thức thực hiện kiểm định các phương tiện phòng cháy và chữa cháy như thế nào?

  Nội dung này được quy định tại khoản 3 và khoản 4 của Điều 38 trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

  - Về nội dung kiểm định:

    + Xác định chủng loại, mẫu mã của phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

    + Đánh giá thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng của phương tiện.

  - Về phương thức kiểm định:

    + Kiểm tra số lượng, nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số sêri và các thông số kỹ thuật của phương tiện;

    + Xác định chủng loại, mẫu mã của phương tiện;

    + Thực hiện kiểm tra, thử nghiệm, và đánh giá chất lượng của mẫu phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

  Mẫu phương tiện được chọn ngẫu nhiên để kiểm định theo phương pháp lấy mẫu quy định trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. Trong trường hợp không có quy định cụ thể về việc kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm, và đánh giá chất lượng mẫu phương tiện phòng cháy và chữa cháy, thì quy trình sẽ tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn nước ngoài hoặc quốc tế mà được phép áp dụng tại Việt Nam.

  Ngoài ra, có thể sử dụng kết quả kiểm định từ các cơ quan, tổ chức nước ngoài đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép, để xem xét việc cấp giấy chứng nhận kiểm định. Kết quả sau kiểm định sẽ được đánh giá và ghi lại trong biên bản kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC25).

  Có cần phải kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy hàng tháng hoặc hàng năm không?

  Quy định về việc kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy chỉ áp dụng một lần cho mỗi phương tiện, và không cần thực hiện lại định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm. Điều này được cụ thể hóa tại khoản 10, điểm c của Điều 38 trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

  "10. Thời hạn giải quyết hồ sơ:

  c) Mỗi phương tiện phòng cháy và chữa cháy chỉ thực hiện kiểm định một lần và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC29) và dán tem kiểm định. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày có Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy, đơn vị thực hiện kiểm định có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy tổ chức dán tem kiểm định lên phương tiện theo Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã cấp.”

  Zalo
  Hotline