Tâm lý 'an toàn ảo' khi đổ xô sắm vật dụng thoát hiểm, chữa cháy

Tâm lý 'an toàn ảo' khi đổ xô sắm vật dụng thoát hiểm, chữa cháy

26/02/2024 11:27 PM 245 Lượt xem

  Nhiều người hay để bản thân rơi vào thế bị động, 'mất bò mới lo làm chuồng', cháy nhà rồi mới đi mua vật dụng phòng cháy, chữa cháy.

  Thời gian qua, hàng vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra trên địa bàn Hà Nội: từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội rạng sáng ngày 13/9; vụ cháy ngày 15/9 tại Trung tâm tiêm chủng chất lượng cao Quốc Oai; vụ cháy sáng 16/9 tại căn nhà bảy tầng trên phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân; đến vụ cháy ngày 17/9 tại căn hộ thuộc tòa chung cư D17, khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội...

  Cứ sau mỗi lần như vậy, tôi lại thấy nhiều người dân đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, phòng cháy nổ như thang dây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc... dẫn đến tình trạng nhiều cửa hàng thông báo "cháy hàng" và người mua phải đợi từ 5-7 ngày sau mới có hàng mới.

  Thời điểm cận Tết, nhiều hộ kinh doanh thường tăng cường sản xuất để hoàn thành kế hoạch; nguyên vật liệu, hàng hóa tập kết lớn, việc tiêu thụ điện, nhiên liệu tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ cũng gia tăng. Ngoài ra, cứ gần đến Tết là lại xảy ra những vụ cháy do đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng. Vì vậy, nhu cầu mua sắm các thiết bị thoát hiểm đề phòng hỏa hoạn lại càng tăng cao.

  Tôi cho rằng, muốn giảm thiểu số vụ hỏa hoạn, không đơn giản chỉ là do người dân mua đủ các vật dụng thoát hiểm, để sẵn trong nhà, mà đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và tất cả người dân cùng nghiêm túc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy. Nhiều người hay để bản thân rơi vào thế bị động, "mất bò mới lo làm chuồng", cháy nhà rồi mới đi mua vật dụng phòng cháy, chữa cháy, vậy thì chỉ là giảm bớt mức độ thiệt hại, làm phần ngọn chứ đâu phải giải pháp tận gốc.

  Công tác phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân chứ không phải chỉ mỗi cơ quan quan lý, và các bộ, ban, ngành liên quan. Do đó, việc thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng chống cháy nổ sẽ góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của nhân dân trước khi ngọn lửa bùng phát.

  Khi toàn dân cùng làm tốt công tác này, tôi tin sẽ không xảy ra những vụ hỏa hoạn như thời gian gần đây và người dân cũng không cần thiết phải đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, phòng cháy, chữa cháy với giá cao. Điều quan trọng nhất là hãy nhớ: "Đừng đợi mất bò mới lo làm chuồng".

  Vũ Thị Minh Huyền

  Zalo
  Hotline