'Quy chuẩn PCCC thay đổi liên tục, chủ cơ sở không bắt kịp'

'Quy chuẩn PCCC thay đổi liên tục, chủ cơ sở không bắt kịp'

11/03/2024 09:25 AM 210 Lượt xem

  Đại tá Tâm dẫn chứng Quy chuẩn 06 về an toàn PCCC cho nhà và công trình có từ năm 2020, đã qua ba lần sửa đổi, thay thế, song dự kiến sắp tới còn bổ sung lần thứ tư. Điều này khiến các cơ quan chuyên môn, chủ cơ sở, đơn vị tư vấn thiết kế khó theo kịp quy định.

  "Ngoài ra trước đây công tác quản lý nhà nước về PCCC có nơi, có chỗ chưa chặt chẽ, thiếu kiến quyết xử lý, hướng dẫn chủ công trình chấp hành từ đầu dẫn đến vi phạm phòng cháy tồn tại qua nhiều năm", ông Tâm nói.

  Cùng ý kiến trên, đại tá Nguyễn Minh Khương, Cục phó Cảnh sát PCCC (Bộ Công an), cho rằng một số văn bản pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC còn thiếu hoặc chưa phù hợp thực tế, dẫn đến khó khăn, vướng mắc khi áp dụng, vận hành nhà và công trình. Một số nội dung quy định còn không đồng nhất với Quy chuẩn 06 về an toàn PCCC nhà ở và công trình.

  Ông Lê Đình Tuyến, Phó ban Khoa học kỹ thuật Hiệp hội PCCC và Cứu nạn, cứu nạn (CNCH) Việt Nam, phản ánh gần đây đơn vị nhận được nhiều ý kiến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề về nhiều vướng mắc trong quy định phòng cháy. Nhiều tiêu chuẩn đã cũ, không phù hợp như Tiêu chuẩn VN 2622 ban hành từ năm 1995 vẫn còn hiệu lực, dù Quy chuẩn 06 đã có quy định đầy đủ.

  Theo ông Tuyến, lực lượng Cảnh sát PCCC trực tiếp thẩm duyệt thiết kế PCCC và các hệ thống khác liên quan. Tuy nhiên các hệ thống này lại phụ thuộc quy định bộ, ngành khác. Đơn cử, hiện quy chuẩn về phòng cháy do Bộ Xây dựng ban hành, song cơ quan thẩm duyệt phòng cháy các công trình là lực lượng PCCC nên có "độ vênh" giữa hai đơn vị ban hành và thực thi luật.

  "Việc này gây ra sự chồng chéo thủ tục, khiến người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn", ông Tuyến nói.

  Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC - Bộ Công an, toàn quốc ghi nhận hơn 38.000 cơ sở, công trình đã đưa vào sử dụng còn vi phạm về PCCC. Ngoài vướng mắc về quy định, nguyên nhân là khi đầu tư xây dựng dự án, chủ công trình chưa chấp hành đầy đủ quy định pháp luật, đặt nặng lợi nhuận, địa phương thiếu quản lý để công trình tồn tại khi không đủ điều kiện.

  Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết, sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục rà soát chính sách pháp luật PCCC để sửa đổi, bổ sung những điểm bất cập, tháo gỡ khó khăn cho các công trình hiện hữu... "Dự kiến năm 2025 quy chuẩn PCCC của nước ta sẽ được xây dựng tiệm cận với các nước phát triển", đại tá Khương nói.

  Hồi cuối tháng 10, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng và Công an sớm xây dựng quy chuẩn phòng cháy chữa cháy cũng như cấp phép, quản lý, sử dụng, tên gọi với loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ. Công việc này hoàn thành, báo cáo Thủ tướng trong tháng 12.

  Một cơ sở karaoke trên đường Trần Não, TP Thủ Đức, chưa đủ điều kiện về phòng cháy, tháng 3/2023. Ảnh: Quỳnh Trần
  Nhãn

   

  Zalo
  Hotline