Phòng chống cháy nổ và phòng cháy chữa cháy

Phòng chống cháy nổ và phòng cháy chữa cháy

26/03/2024 10:06 PM 220 Lượt xem

  Dịch vụ an ninh và cứu hỏa VFS tin tưởng vào việc bảo vệ những gì quan trọng nhất. Một thành phần chính của công tác phòng cháy chữa cháy thường bị bỏ qua là phòng chống cháy nổ

  Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa phòng chống cháy nổ và phòng cháy chữa cháy khi bạn tìm cách tạo ra một cách tiếp cận toàn diện cho an toàn cháy nổ cho tòa nhà của mình.

  Phòng chống cháy nổ là gì?

  Phòng chống cháy nổ bao gồm các hành động bạn thực hiện bên ngoài hệ thống phòng cháy chữa cháy của mình để giúp ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra. Việc phòng ngừa thực sự xảy ra trước khi hỏa hoạn xảy ra, trong khi việc bảo vệ chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn. Mặc dù có nhiều cách để đưa công tác phòng chống cháy nổ vào nơi làm việc nhưng chúng tôi đã tập hợp một số phần phổ biến nhất và thiết yếu nhất trong kế hoạch phòng chống cháy nổ của bạn.

  Thiết lập chiến lược sơ tán.

  Thiết lập chiến lược sơ tán cho nhóm của bạn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân của bạn. Chiến lược sơ tán của bạn giúp nhân viên và khách hàng tiềm năng của bạn rời khỏi tòa nhà an toàn và hiệu quả hơn. 

  Điều cần thiết không chỉ là giữ an toàn cho nhân viên của bạn khỏi bị tổn hại mà các hướng dẫn của OSHA còn yêu cầu doanh nghiệp phải có kế hoạch sơ tán khẩn cấp. Xem các quy định của OSHA về kế hoạch hành động khẩn cấp tại đây .

  Bảo trì và bảo dưỡng thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy của bạn.

  Dịch vụ an ninh và cứu hỏa VFS tin rằng hệ thống phòng cháy chữa cháy của bạn chỉ hiệu quả khi các cuộc kiểm tra được thực hiện trên chúng. Có những hệ thống chính cần được xem xét khi xem xét tài sản thương mại của bạn trong quá trình kiểm tra an toàn và hỏa hoạn: 

  Hệ thống phun nước chữa cháy

  Hệ thống chữa cháy

  Hệ thống báo động và phát hiện

  Bình chữa cháy xách tay

  Âm thanh và Truyền thông

  Bảo mật tích hợp

  An toàn cuộc sống

  Kiểm tra hàng năm (hoặc thậm chí thường xuyên hơn) là một phần quan trọng trong công tác phòng chống cháy nổ vì nếu một hệ thống hoặc một thiết bị bị lỗi thì mọi nỗ lực phòng chống cháy nổ đều có khả năng thất bại. 

  Dịch vụ và sửa chữa

  Dịch vụ và sửa chữa thiết bị và hệ thống là bước tiếp theo để hiểu rõ về phòng cháy chữa cháy. Dịch vụ và sửa chữa có nghĩa là tuân thủ quy tắc và tuân thủ tất cả các yêu cầu về dịch vụ và sửa chữa là mục tiêu của phòng chống cháy nổ. 

  Nâng cấp hệ thống

  Bạn nghĩ hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ tồn tại được bao lâu? Nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn là 30 năm, hãy nghĩ lại. Tuổi thọ trung bình của hệ thống phòng cháy chữa cháy là 12 đến 15 năm. 

  Luôn cập nhật hệ thống của bạn là một vai trò quan trọng trong phòng cháy chữa cháy. Hệ thống phòng cháy chữa cháy rất phức tạp và có rất nhiều bộ phận chuyển động liên quan. Đừng lo lắng, khi một bộ phận riêng lẻ bị hỏng thì không cần phải thay thế toàn bộ hệ thống (hầu hết các trường hợp). Ngay cả khi một bộ phận được thay thế không tự động có nghĩa là phải loại bỏ toàn bộ hệ thống, vẫn có những thành phần có thể cần được nâng cấp với các hệ thống cũ hơn để cải thiện khả năng kết nối của bạn. 

  Phòng chống cháy nổ là mảnh ghép đầu tiên khi đi sâu vào vấn đề an toàn cháy nổ cho tài sản thương mại của bạn.

  Huấn luyện phòng chống cháy nổ cho nhân viên

  Một trong những nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn tại nơi làm việc là do lỗi của con người. Mọi người có thể gây hỏa hoạn theo nhiều cách khác nhau tại nơi làm việc (thực sự… chúng tôi đã thấy một số điều điên rồ!), một số rủi ro phổ biến nhất thường liên quan đến việc xử lý sai hóa chất, bảo quản vật liệu dễ cháy không đúng cách và tai nạn nhà bếp. 

  Vì điều này, điều cần thiết là nhân viên của bạn phải hiểu đúng về an toàn cháy nổ và biết phải làm gì trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Đào tạo nhân viên của bạn về cách vận hành máy móc của doanh nghiệp phù hợp cũng như cách lưu trữ và loại bỏ các vật liệu nguy hiểm. 

  Giao tiếp với nhóm của bạn

  Một trong những cách tốt nhất bạn có thể ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra là thông tin liên lạc. Thực hiện các cuộc diễn tập cứu hỏa định kỳ, cách rời khỏi tòa nhà một cách bình tĩnh và an toàn trong tình huống căng thẳng này. Chúng tôi khuyên bạn nên tổ chức cả các buổi diễn tập cứu hỏa theo lịch trình và không báo trước để đảm bảo nhân viên của bạn sẵn sàng khi họ cần.

  Giao tiếp vượt xa thực hành và đào tạo thích hợp. Thông tin liên lạc cũng đề cập đến lối thoát hiểm và lối thoát hiểm rõ ràng. Khói có thể dễ dàng lấp đầy một căn phòng vẫn còn người trong đó. Khói này gây khó khăn cho việc nhìn và tìm lối ra. Việc đăng các biển báo thoát hiểm và lối thoát hiểm dễ đọc là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho nhân viên của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên lắp đặt đèn sàn để dễ nhìn. 

  Phòng cháy chữa cháy là gì? 

  Safe Pedia định nghĩa phòng cháy chữa cháy là “Các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn hỏa hoạn trở nên tàn phá, giảm tác động của đám cháy không được kiểm soát và cứu mạng sống và tài sản”. 

  Vì vậy, một hệ thống phòng cháy chữa cháy tồn tại để giảm bớt thiệt hại của hỏa hoạn nếu nó xảy ra. Ba yếu tố cần thiết chính của phòng cháy chữa cháy là: 

  Nghiên cứu về lửa

  Phòng cháy chữa cháy chủ động

  Phòng cháy chữa cháy thụ động

  Nghiên cứu về hỏa hoạn là vai trò của chúng tôi tại Dịch vụ An ninh và Cứu hỏa VFS và mở đường cho cách chúng tôi triển khai các hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

  Tất cả các hệ thống phòng cháy chữa cháy đều phối hợp với nhau để ngăn chặn đám cháy trở nên tàn khốc hơn hoặc nguy hiểm hơn. Đảm bảo rằng tất cả các quy tắc xây dựng NFPA đều được tuân thủ khi triển khai hệ thống phòng cháy và xây dựng tòa nhà là điều quan trọng đối với an toàn cháy nổ. 

  Việc trang bị cả hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động và thụ động là điều quan trọng để đảm bảo tòa nhà của bạn và quan trọng hơn là nhóm của bạn vẫn an toàn không bị tổn hại. 

  Phòng cháy chữa cháy thụ động là gì?

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động là vật liệu cố định được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan của lửa và khói. Những hệ thống này giúp giữ lửa ở khu vực ban đầu, do đó ngăn không cho lửa lan rộng khắp tòa nhà. Sự kết hợp giữa hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động và thụ động có thể giúp dập tắt đám cháy nhanh hơn và ngăn chặn thiệt hại bổ sung xảy ra. 

  Chúng cũng có thể được sử dụng để dẫn ngọn lửa ra khỏi tòa nhà. Khi bạn có hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động, các đám cháy xảy ra sẽ dễ dàng được dập tắt hơn. 

  Những hệ thống phòng cháy chữa cháy này thường được tích hợp trong tòa nhà của bạn. Khi muốn cải tạo hoặc xây dựng trên một tài sản, cần phải lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo tòa nhà của bạn có các hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động này. Nhóm của chúng tôi có thể giúp nhóm của bạn thiết kế và lập kế hoạch xây dựng để đảm bảo an toàn cho tòa nhà. Ví dụ, sử dụng tường khối xi măng thay vì tường khung gỗ truyền thống giúp giảm sự lây lan của ngọn lửa. 

  Tuy nhiên, hệ thống thụ động vẫn có thể được bổ sung sau khi xây dựng. Các kết cấu như vách ngăn khói, cửa chống cháy, vách ngăn kính chống cháy có thể được lắp đặt sau khi xây dựng xong. 

  Phòng cháy chữa cháy chủ động là gì?

  Với hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động (afp), một số loại hành động đang diễn ra. Cho dù là thủ công hay tự động, các hệ thống này sẽ triển khai khi phát hiện thấy lửa, khói hoặc nhiệt. Những hệ thống này được thiết kế để giúp chống lại đám cháy và giúp dập tắt nó. 

  Tôi cần những hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động nào?

  Máy dò khói

  Đầu báo khói kích hoạt khi có khói trong tòa nhà. Những máy dò này thường sử dụng tiếng ồn và ánh sáng để cảnh báo những người cư ngụ trong tòa nhà về khả năng xảy ra hỏa hoạn. 

  Bình chữa cháy

  Được vận hành bằng tay các biện pháp phòng cháy chữa cháy chủ động. Những người cư ngụ này giúp dập tắt những đám cháy nhỏ trong tòa nhà. 

  Hệ thống phun nước

  Hệ thống phun nước là hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động, tự động kích hoạt để giúp dập lửa trong khi người cư ngụ trong tòa nhà di chuyển đến nơi an toàn. Các hệ thống này kích hoạt khi nhiệt từ đám cháy làm cho đầu phun nước mở ra. 

  Hệ thống thông gió

  Hệ thống thông gió giúp hút khói trực tiếp ra khỏi tòa nhà và tránh xa những người cư ngụ. 

  Các hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động này thường được lắp đặt dựa trên các tiêu chí pháp lý nhất định như sức chứa và quy mô tòa nhà. Các khu vực có nguy cơ cao hơn mức trung bình, chẳng hạn như khu vực có ngọn lửa hoặc dụng cụ nấu ăn có thể yêu cầu các hệ thống hoạt động bổ sung để tăng cường bảo vệ. 

  Hiểu rõ nhu cầu kinh doanh riêng của bạn chính xác là những gì chúng tôi làm tại VFS. Đội ngũ nội bộ của chúng tôi trợ giúp về các dịch vụ xây dựng, các nhu cầu về mối nguy hiểm đặc biệt, bảo trì kiểm tra và bảo trì phòng ngừa. Chúng tôi là đối tác của bạn trong sự thành công.

  Để đảm bảo an toàn trước nguy cơ cháy nổ, việc cài đặt hệ thống PCCC là vô cùng quan trọng. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn, Phú Xuân - với hơn 10 năm kinh nghiệm - sẵn lòng giúp bạn.

  Zalo
  Hotline