Nhà nghỉ cần xin giấy phép gì về thiết kế thi công hệ thống PCCC tại Thừa Thiên - Huế?

Nhà nghỉ cần xin giấy phép gì về thiết kế thi công hệ thống PCCC tại Thừa Thiên - Huế?

21/04/2024 01:59 PM 231 Lượt xem

  Kinh doanh nhà nghỉ cho thuê có cần xin giấy phép gì về thiết kế thi công hệ thống PCCC tại Huế không? Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về lắp đặt hệ thống PCCC tại Huế cho nhà nghỉ, nhà cho thuê? Cùng tìm hiểu các quy định về Thi công pccc tại Huế đối với nhà nghỉ trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Các văn bản pháp luật quy định về lắp đặt hệ thống PCCC tại Thừa Thiên Huế cho nhà nghỉ

  Quy định về lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thừa Thiên Huế đối với nhà nghỉ, phòng cho thuê là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là sau những vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng liên tiếp xảy ra những năm gần đây. 

  Đơn cử, vụ cháy chung cư mini xảy ra vào ngày 13/9/2023 tại Huế khiến hàng chục người thương vong đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn, PCCC tại các khu nhà nghỉ, phòng trọ tập trung đông người. Sau vụ cháy, cơ quan chức năng đã tổ chức rà soát, kiểm tra công tác PCCC tại các chung cư mini, nhà cho thuê trọ trên địa bàn Huế. 

  Trên thực tế, nhiều người kinh doanh cho thuê nhà nghỉ, phòng trọ nhưng cũng không nắm rõ các quy định về bảo dưỡng thi công hệ thống PCCC tại Huế đối với nhà nghỉ, không biết nhà nghỉ của mình có phải xin giấy phép PCCC hay không, nếu có thì thủ tục ra sao,…

  2. Quy định thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thừa Thiên Huế

  Để trả lời cho những câu hỏi trên, hãy cùng tìm hiểu các nội dung có liên quan đến quy định về thiết kế thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thừa Thiên Huế đối với nhà nghỉ trong các văn bản pháp luật sau:

  • Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001 sửa đổi, bổ sung năm 2013;
  • Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy;
  • Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống bạo lực gia đình.

  3. Kinh doanh nhà nghỉ có phải xin giấy phép thi công pccc tại Huế không?

  Tại Khoản 1 Điều 23 Luật PCCC 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định: “Công trình cao tầng phải có thiết bị chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra; phải có phương án thoát nạn, bảo đảm tự chữa cháy ở những nơi mà phương tiện chữa cháy bên ngoài không có khả năng hỗ trợ”. Do đó, các công trình cao tầng – bao gồm nhà ở và các công trình chức năng khác – đều phải được lắp đặt thiết bị PCCC.

  Kinh doanh cho thuê nhà nghỉ, phòng trọ phải đảm bảo các quy định lắp đặt hệ thống PCCC tại Huế. Việc người cho thuê nhà nghỉ có cần xin giấy phép PCCC hay không sẽ phụ thuộc vào quy mô của công trình. Khái niệm xin giấy phép PCCC ở đây được hiểu là làm thủ tục xin thẩm duyệt thiết kế thi công hệ thống PCCC tại Thừa Thiên Huế của cơ quan chức năng. Nếu công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế PCCC như quy định tại Nghị định 136 /2020/NĐ-CP thì người chủ sở hữu phải hoàn thành thủ tục này trước khi tiến hành hoạt động cho thuê.

  4. Người kinh doanh cho thuê nhà nghỉ phải đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ.

  Phụ lục V của Nghị định 136/2020/NĐ-CP có liệt kê danh mục dự án, công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế Thi công phòng cháy chữa cháy ở Thừa Thiên Huế, trong đó bao gồm:

  • Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000m3 trở lên.
  • Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000m3 trở lên.
  • Các công trình này phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy tại huế của cơ quan Cảnh sát PCCC.

  Các công trình có quy mô nhỏ hơn thì không cần xin thẩm duyệt PCCC mà phải đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC tại cơ sở. Danh mục cụ thể các cơ sở này được quy định tại Phụ lục III Nghị định 136/2020/NĐ-CP, trong đó bao gồm:

  • Nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 2.500m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên.
  • Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500m3 trở lên; nhà nghỉ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch cao từ 3 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.000m3 trở lên.

  Các điều kiện an toàn về Pccc tại Huế đối với cơ sở bao gồm:

  • Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an;
  • Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;Có lực lượng thi công pccc tại Huế, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều 31 Nghị định này; Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện PCCC tại Huế khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an;
  • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về bảo dưỡng thi công hệ thống PCCC tại Huế phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.

  5. Nhà nghỉ phải có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn.

  Đối với những công trình nhà nghỉ, phòng trọ có quy mô nhỏ hơn nữa, không thuộc các trường hợp được quy định tại Phụ lục III và Phụ lục V nêu trên thì không bắt buộc mà chỉ khuyến khích chấp hành PCCC để đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh cho thuê.

  6. Thủ tục xin thẩm duyệt PCCC nhà nghỉ

  Nếu nhà nghỉ của bạn thuộc trường hợp phải được thẩm duyệt thiết kế thi công hệ thống PCCC tại Huế, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin thẩm duyệt gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC
  • Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC (bản sao công chứng)
  • Bản nghiệm thu về PCCC nếu cơ sở đó là nơi được xây mới hoàn toàn hoặc cải tạo lại
  • Biên bản kiểm tra an toàn về PCCC đối với các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác.
  • Văn bản thống kê các phương tiện PCCC, thiết bị báo cháy, phương tiện cứu nạn cứu hộ đã được trang bị tại cơ sở
  • Quyết định thành lập lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở
  • Danh sách thành viên đã hoàn thành khóa tập huấn PCCC
  • Hồ sơ phương án phòng cháy chữa cháy

  Bạn có thể độc lập phương án lắp đặt hệ thống PCCC tại Huế cho nhà nghỉ theo mẫu số PC11 được ban hành theo Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an.

  • Với một số trường hợp, cơ quan chức năng có thể yêu cầu cung cấp thêm một số loại giấy tờ có liên quan khác như:
  • Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng của chủ đầu tư (nêu rõ quy mô xây dựng, đặc điểm của công trình)
  • Bản vẽ, tài liệu chi tiết về địa hình, khí hậu của khu đất, các công trình giáp danh nếu có giấy phép đầu tư, các quyết định quy hoạch (bản sao công chứng)
  • Văn bản xin thẩm duyệt PCCC của chủ đầu tư
  • Các bản vẽ chi tiết về nội dung PCCC

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin thẩm duyệt PCCC, chủ đầu tư công trình nộp hồ sơ tại Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại thành phố Huế mà thực hiện hoạt động kinh doanh cho thuê nhà nghỉ, phòng trọ. Thời gian xử lý hồ sơ là 20-30 ngày làm việc.

  Quý khách đang cần tư vấn và tìm kiếm công ty phòng cháy chữa cháy tại Huế cho giải pháp phòng cháy chữa cháy uy tín và hiệu quả tại Huế? Hãy để Phú Xuân giúp bạn điều này, với hơn 10 năm kinh nghiệm trải qua trên 100 dự án trong lĩnh vực thiết kế lắp đặt bảo dưỡng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Huế, chúng tôi tin rằng sẽ là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn!

  Zalo
  Hotline